Du Lịch
Admin  

Những món hải sản tươi ngon nức tiếng Cô Tô bạn nhất định phải thử một lần trong đời

Đảo Cô Tô không chỉ là hòn đảo hoang sơ với cảnh sắc xinh đẹp mà còn là nơi cư trú của đa dạng các loài sinh vật biển. Đặc biệt là ở đây có một lượng lớn hải sản vô cùng phong phú. Ẩm thực Cô Tô có một sức hút với du khách đi tour Cô Tô không kém cảm giác được tận hưởng trong làn nước mát xanh của biển cả. Đặc sản Cô Tô với những mặt hàng hải sản tươi ngon nức tiếng, đa dạng sản vật từ biển như sá sùng, cù kỳ, bào ngư vốn là đặc sản quý hiếm xưa nay.

Mực Cô Tô

Mực khô và mực một nắng từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn cung cấp dồi dào tại vùng biển Cô Tô kết hợp với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương đã tạo nên những thành phẩm có hương vị đậm đà khó quên. Thường thì mực ống Cô Tô được cung cấp quanh năm, nhưng thời điểm thưởng thức tốt nhất vẫn là từ tháng 1 – tháng 3 và từ tháng 6 – tháng 9 hàng năm, với mức giá dao động từ 270.000đ đến 330.000đ tùy loại.

Sá sùng

Nhìn thoáng qua sá sùng trông như những con giun, sâu hồng hồng, người dân nơi đây hay gọi là giun đất, nó thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, ta còn có thể dùng sá sùng để nấu canh, nước dùng sẽ rất thơm và ngọt.

 dac-san-co-to-pys-travel004

Hiện nay, do ngày càng hiếm nên sá sùng có giá khá đắt, du khách đi tour Cô Tô sẽ phải trả một cái giá tương đương 1 chỉ vàng cho 1kg sá sùng khô. 

Bào ngư Đảo Cô Tô

Bào ngư là một trong tám món ăn cực phẩm gọi là bát trân thường xuất hiện trong các bữa ăn vương tôn quý tộc thời xưa. Thịt bào ngư rất ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Bào ngư hay được chế biến thành các món như: nấu soup, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm đông cô … tất cả đều tạo nên những món ăn lạ và hấp dẫn.

Cù kỳ

Cù kỳ nhìn trông khá giống cua, tuy nhiên nó có điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng lớn hơn cua nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Một điểm cộng nữa đó là giá cù kỳ khá rẻ nên du kháchcó thể lựa chọn thay cho cua và ghẹ. Có nhiều cách chế biến cù kỳ khác nhau như hấp, nướng than hồng, nấu bún, rang me…

Cầu Gai Cô Tô

Cầu gai là một loại hải sản ngon đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao, nó đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cầu gai sinh sản từ tháng 3 đến  tháng 6 hoặc tháng 7 âm lịch.

dac-san-co-to-pys-travel005

Cầu gai được chế biến thành món ăn như: nướng muối ớt, nướng mỡ hành, cầu gai ăn sống với chanh và mù tạt hoặc đem đi nấu cháo, hấp, xào…

Ốc móng tay

Cô Tô nổi tiếng với những món ốc lạ như: ốc mỡ, ốc gai, ốc móng tay….Trong đó đặc biệt nhất vẫn là món Ốc móng tay (ốc mã đao), ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ, đây là một loài ốc rất có giá trị bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ốc được dùng trị bứu nước, bứu khí, đờm loãng, đái ra sỏi, bạch đới và nóng ngoài da… Thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc do có nhiều khoáng chất như canxi, sắt lại có vị ngọt ngon nên chúng được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như hấp, xào, nấu canh riêu…nhưng ngon nhất vẫn là món ốc nướng.

Lời kết

Nếu muốn thưởng thức hết các loại hải sản tươi ngon của Cô Tô có lẽ bạn phải ở lại hòn đảo này 2 – 3 ngày, bạn có thể truy cập vào tour Cô Tô 3 ngày 2 đêm để bắt đầu hành trình tham quan hòn đảo Cô Tô tuyệt vời này. Chắc chắn những món đặc sản này sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên và có dự định sẽ quay lại nơi đây.

Leave A Comment